logo_chuan_amadam_nhat_tai_web
anh_bia_4
Trân trọng kính mời Quý khách thăm quan, thưởng thức Cà Phê - trái cây đặc sản...tại chuỗi cửa hàng amadam. CS 1: 2B Trần Hưng Đạo, Hồng Bàng, Hải Phòng. CS 2: 59 Điện Biên Phủ, Hồng Bàng, Hải Phòng. CS3: Khu sinh thái Happy Farm, Tân Phong, Kiến Thụy, Hải Phòng . Hotline: 0916.779.698

Giống bưởi da xanh ruột đỏ

Giống bưởi da xanh ruột đỏ
giong-buoi-da-xanh-ruot-do - ảnh nhỏ  1 giong-buoi-da-xanh-ruot-do - ảnh nhỏ 2

Lượt xem 463

0 VND

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Thêm vào danh sách ưa thích

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Mô tả

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC BƯỞI DA XANH

Những năm gần đây, nhiều người tìm mua Bưởi Da Xanh để thưởng thức. Không chỉ vì Bưởi Da Xanh ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng mà còn bởi vì loại trái cây này có giá trị kinh tế cao và rất hữu ích trong y học. Hãy cùng tìm hiểu xem kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bưởi Da Xanh như thế nào nhé.

149201949492286sp61

Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bưởi Da Xanh cơ bản. Nếu có ý định trồng hay chọn mua loại trái cây này, bạn nên đọc và tham khảo bài viết này nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi Da Xanh

Chuẩn bị những điều kiện cần thiết

Chuẩn bị giống Bưởi Da Xanh

Bưởi Da Xanh là loại cây dễ ăn nhưng khó trồng. Vì vậy, quá trình chọn giống khá khắt khe và kỹ lưỡng. Để có những tép bưởi ngon ngọt, đỏ hồng, mọng nước, người trồng nên chọn những vườn ươm có chất lượng, uy tín.

Thêm vào đó, nên chọn những giống cây khỏe, không bị còi cọc hay sâu bệnh, lá to khỏe, thân cây cứng cáp. Nên chọn cây cao 50cm trở lên để đảm bảo tốc độ trồng và sinh trưởng trong môi trường mới.

Chọn đất trồng Bưởi Da Xanh

Chọn đất tơi xốp, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nếu đất mới, nên áp dụng các biện pháp cải tạo, xả mặn, phèn nâng cao tầng đất.

Chọn đất và giống để trồng Bưởi Da Xanh

Chọn đất có vi sinh vật cư trú hoặc những loại đất có các loại cỏ như lồng vực, cỏ đuôi chồn. Những loại đất này rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của Bưởi Da Xanh.

Với những loại đất thấp, bà con nên san đất bằng phẳng, để phần giữa hơi cao giúp cho thoát nước nhanh tránh tình trạng ngập úng. Hay bồi thêm đất cao lên sao cho cây không bị ngập nước lúc mưa.

Chuẩn bị hố trồng cây Bưởi Da Xanh

Hố trồng cây có thể hình tròn hoặc vuông rộng 1,2m và sâu 30cm. Đào ở những nơi đất cao, không nên đào quá sâu vì dễ gặp phải tầng sinh phèn, làm Bưởi Da Xanh dễ chết.

Mỗi hố trồng bưởi da xanh nên rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã ủ trộn với tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục. Bên cạnh đó, bà con nên phủ lên một lớp đất mỏng ủ khoảng 2 – 3 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bưởi Da Xanh

Kỹ thuật chăm sóc Bưởi Da Xanh 

– Thời điểm trồng:  Bưởi Da Xanh thường được trồng cuối mùa khô, đầu mùa mưa.

– Số lượng: Với 1ha đất, có thể trồng được từ 400 – 450 cây. Cây cách cây 5m; hàng cách hàng 6m.

Khi trồng đặt cây bưởi giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón phân hữu cơ,  và tiết kiệm nước tưới. Đồng thời, bà con cũng nên lấy phân xanh, rơm rạ phủ quanh gốc để giữ độ ẩm cho đất.

– Tưới nước: Lúc mới trồng mỗi ngày tưới nước 1 lần. mùa mưa không cần tưới. Với mùa khô tiếp theo, bà con chú ý nên 3 ngày tưới một lần. Đặc biệt, không nên sử dụng nước bị ô nhiễm tưới Bưởi Da Xanh vì cây rất dễ bị héo và chết.

– Bón phân: Dùng phân hữu cơ kết hợp với phân vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển  của Bưởi Da Xanh.

Cách bón phân Cây Bưởi Da Xanh

Trong đó, phân hữu cơ gồm: phân bò, phân heo và các loại phân xanh. Ngoài ra, bà con còn có thể dùng phân cá, phân trùn, phân dơi. Mỗi năm bón ít nhất 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch.

 

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BƯỞI DA XANH  MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO


Hiện nay, Bưởi Da Xanh đang rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của nó. Đây là loại bưởi không hạt, vị thanh, múi màu hồng và có độ nước vừa phải. Hơn thế, kỹ thuật trồng cây Bưởi Da Xanh khá đơn giản nên bà con có thể tự trồng và đạt được hiệu quả kinh tế cao.


Cây Bưởi Da Xanh

Bà con hãy cùng theo dõi kỹ thuật trồng cây Bưởi Da Xanh đúng cách mang lại hiệu quả cao cho gia đình mình nhé!

Bước 1: Chuẩn bị giống và đất trồng:

Đối với giống: chỉ được chọn một loại giống duy nhất là giống bưởi da xanh và tránh không trồng Bưởi Da Xanh đan xen với các loại cây có múi khác để tránh xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo. Bà con nên trồng cây Bưởi chiết dây là loại có tuổi thọ cao, mau ra quả và chất lượng đảm bảo giống hệt cây mẹ.


Kỹ thuật trồng cây Bưởi Da Xanh

Đối với đất trồng: cần cải tạo địa hình tương đối bằng phẳng và hơi cao ở giữa để khả năng thoát nước nhanh. Ở những nơi đất thấp, trũng hay thường bị ngập úng vào mùa mưa thì cần đắp mô cao lên khoảng 20 – 30 cm so với mực nước mưa. Ở những nơi đất cao thì cần đào hố. Hố trồng bưởi được đào tròn hay vuông với kích thước 1,2 x 1,2m và có độ sâu 30cm.

Trước khi bắt đầu trồng nên rải 5 – 6kg vôi bột cùng 2 bao phân chuồng đã hoai và trộn thêm tro trấu hoặc rơm rạ mục xuống hố trồng, sau đó phủ lên một lớp đất mỏng.

Bước 2: Kỹ thuật trồng:

Đặt cây Bưởi giống vào giữa hố rồi lấp đất sao cho đất phải phủ kín được gốc. Cần phải để phần giữa hơi lõm để sau này dễ tiến hành bón phân hữu cơ. Đó cũng là cách tiết kiệm được nước tưới. Vì phân chuồng cũng giúp giữ nước cho rễ. Tiếp đó cần phủ các loại phân xanh hoặc rơm rạ ở quanh gốc để cho gốc cây được mát.

Mật độ phù hợp trồng cây Bưởi Da Xanh là 400-450 cây/ha. Mỗi cây và mỗi hàng cách nhau 6mx5m. Thời điểm trồng giống Bưởi Da Xanh tốt nhất là vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa.

NHỮNG GIAI ĐOẠN CẦN LƯU Ý TRONG CHĂM SÓC CÂY BƯỞI DA XANH

Hiện nay, Cây Bưởi Da Xanh được nhiều người lựa chọn. Trong quá trình bán cây giống, có nhiều người cần tư vấn. Và hôm nay, chúng tôi chia sẻ cho các chủ vườn những giai đoạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc Cây Bưởi Da Xanh:

Cây Bưởi Da Xanh

Vì sao Cây Bưởi Da Xanh được chọn để trồng?

Bưởi Da Xanh ngọt, ngon, thịt dày. Vỏ và hạt, lá loại cây này cũng là các bài thuốc tốt cho sức khỏe. Vì thế Cây Bưởi Da Xanh giống được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng.

Bưởi Da Xanh có mức giá ổn định từ 30 nghìn -50 nghìn/ 1 quả, lại mang lại nhiều lợi nhuận cho người trồng. Vì thế, Bưởi Da Xanh là một trong những loại trái cây được nhiều hộ nông dân lựa chọn làm mô hình làm giàu trong thời gian qua.

Tuy nhiên, không phải cứ mua cây giống về rồi trồng xuống đất và hàng ngày tưới nước, tưới phân là cây cho trái. Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao nhất khuyến cáo bà con cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc Cây Bưởi Da Xanh như sau:

Kỹ thuật chăm sóc Cây Bưởi Da Xanh

Vào khoảng 2 tháng đầu tiên sau khi trồng Bưởi Da Xanh nên bón phân. Vì lúc này, bộ rễ đã bắt đầu phát triển nên bà con có thể sử dụng DAP 18-46-0. Bà con ta pha cùng 8 – 10 lít nước để tưới cho cây.

Khi Cây Bưởi Da Xanh được một năm tuổi, bà con hãy ủ thêm cỏ, rơm rác mục, xơ dừa, phân chuồng, giúp rễ phát trển nhanh.

Khi Cây Bưởi Da Xanh được 3 năm tuổi, bà con không nên bón phân hóa học cho cây. Thay vào đó, bà con hãy sử dụng phân chuồng và phân vi sinh bón lá để bổ sung đầy đủ chất vi lượng cho Bưởi. Cách bón này giúp Bưởi cho sản lượng cao nhất, giúp bà con đạt được mong muốn làm giàu từ Bưởi Da Xanh của mình.

Những giai đoạn cần lưu ý trong chăm sóc Cây Bưởi Da Xanh

Để Bưởi Da Xanh cho năng suất cao, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn giúp bà con làm giàu, đầu tiên bà con cần chú ý hái bỏ tất cả trái non trong năm đầu tiên. Đến năm thứ hai, bà con chỉ giữ lại vài trái và tăng dần lên trong những năm sau đó. Điều này sẽ giúp Bưởi cho trái to, ngon nhất.

Trong những năm qua, nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong trồng trọt, nhiều hộ gia đình đã sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái cho Cây Bưởi Da Xanh. Nhiều hộ nông dân đã nhận được những kết quả vô cùng tích cực. Phương pháp này không chỉ giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cây, giảm được một số loại sâu, bệnh mà còn nâng cao năng suất lên từ 20% trở lên.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY BƯỞI DA XANH

 

Nhiệt độ và ánh sáng: Chú Bảy nói: trong suốt quá trình từ lúc trồng đến lúc thu hoạch trái thì lưu ý đến nhiệt độ thích hợp. Cây Bưởi Da Xanh sinh trưởng và phát triển là từ 23-34oC. Vì thế, thường loại Bưởi này phát triển ở Miền Nam, Miền Trung Tây nguyên tốt hơn Miền Bắc. Vì Miền Nam, Miền Trung Tây nguyên có nhiệt độ cao và biên độ khí hậu trung bình khoảng 23 – 34oC vừa đúng cho cây Bưởi phát triển.

Cây Bưởi không thích ánh sáng gắt: Kiểu khí hậu này chỉ ở Miền Nam, Miền Trung Tây Nguyên và Nam Trung Bộ mới có. Còn Miền Bắc, Bắc Miền Trung có gió Lào sẽ bị hắt nắng và nhiệt độ rất nồng. Ánh sáng qua gắt làm cho lá Bưởi bị tổn thương, quăn lá xe quắt lại. Bên cạnh đó, cường độ ánh sáng thích hợp là tương đương nắng sáng lúc 9 giờ sẽ giúp Bưởi phát triển tốt nhất.

Cây Bưởi cần nhiều nước: Trong giai đoạn sinh trưởng, cây cần nhiều nước cho cành, lá đâm chồi. Nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả càng cần nhiều nước hơn cho việc thụ phấn và đậu quả.

Cây Bưởi Da Xanh cần chăm sóc kỹ
Cây Bưởi Da Xanh không chịu ngập: Tuy cần nhiều nước, nhưng loại Bưởi Da Xanh này “sang chảnh” lắm. Chỉ ưa tưới hay có nước tự nhiên thôi, chứ không chịu được ngập úng trong nước. Trong mùa, mùa hạn nắng cần có nước ẩm trong đất hay tưới nước đủ cho cây. Còn trong mùa mưa, cần phải có rảnh thoát nước.

Cây Bưởi Da Xanh không chịu được độ mặn: Độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước). Vì thế, mùa khô hạn đầu năm 2016 vừa qua, đất vườn nhà chú Bảy bị nhiễm phèn nặng. Các cây trai bị rụng hết. Nguồn thu nhập từ cây trái bị thất thu.
Điều đáng buồn là, đất bị nhiễm phèn phải 2 – 3 mùa mưa mới gột rửa được. Mùa mưa năm nay lại đến. Mưa rào rất tốt và phù hợp cho cây. Những vườn Bưởi Da Xanh của chú Bảy này, mới thoát cảnh rụng lá, rụng quả. Chú Bảy phải tận tâm chăm sóc lại, để vụ quả năm sau may ra mới được thu hoạch.

 

Một số bệnh phổ biến trên cây Bưởi Da Xanh và cách phòng tránh đơn giản, hiệu quả:

Bệnh thối gốc, chảy mủ: hay còn gọi là nấm Phytopthora nicotianae. Đây là loại bệnh phổ biến trên cây Bưởi. Khi quan sát ở phần gốc có những vết nhũn nước, nhựa chảy ra. Lúc đầu mũ có màu vàng, sau đó khô cứng lại có màu nâu. Vết bệnh sau cùng khô và nứt, ngay vết bệnh vỏ trong bong ra. Bệnh có thể phát triển nhanh vòng quanh thân hoặc rễ chính làm lá bị vàng, nhất là gân lá, kế đó lá rụng, bệnh nặng lá trên cành rụng gần hết, cành khô chết.

Cách phòng tránh: Bà con không nên ủ cỏ sát gốc vào mùa mưa, cách gốc 20-30cm, phải cào hết đất xung quanh gốc cho thông thoáng…đừng để úng nước. Vết bệnh ở gốc, lấy dao cạo sạch vỏ chỗ bị bệnh, rồi dùng Alpine 80WDG pha 20gram thuốc trong một lít nước hoặc dùng các loại thuốc trên pha đặc rồi quét lên chỗ vừa cạo. Hoặc nếu không cạo thì dùng vôi quét lên gốc cây bị bệnh.

Cách phòng tránh sâu bệnh trên Cây Bưởi Da Xanh

Bệnh Vàng lá thối rễ: (do nấm Fusarium solani tấn công rễ con làm thối rễ). Cây bị bệnh lá vẫn bình thường, nhưng gân lá có màu vàng trắng, phiến lá ngã màu vàng xanh và sau đó rụng đi. Lúc đầu chỉ có một vài nhánh biểu hiện vàng, rụng lá, nhưng sau đó toàn cây sẽ bị rụng lá. Cây bị bệnh cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa, trái, trái chua và cuối cùng cây chết hẳn. Đào rễ lên thấy phía cành rụng lá rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bị sọc nâu lan dần vào rễ lớn. Bệnh nặng tất cả rễ bị thối và cây chết.

Cách phòng tránh: Bà con cần trồng Bưởi nơi đất cao, thoát nước tốt, nếu vườn thấp phải làm bờ bao. Nếu phát hiện sớm, cắt bỏ rễ bị thối, bôi thuốc vào vết cắt. Sau đó, bà con bón thêm phân lân, kali hoặc tưới MKP để cây phục hồi nhanh hơn. Đặc biệt, cây mới chớm bệnh tưới thuốc nhóm Benomyl, nhóm Metalaxyl (Ridomil 72 WP) nhóm Carbendazim (Carbenzim 500FL, Derosal 50 SC) và bón phân chuồng hoai mục + tưới Tricô – ĐHCT liều lượng 7-10g/gốc.

Bệnh đốm rong: bệnh do một loài rong có tên là Cephaleuros viresens gây ra. Bệnh thường gây hại trên thân, ít thấy trên trái và lá. Bệnh phát triển mạnh trong thời kỳ mưa dầm, vườn trồng dày, thiếu chăm sóc, vườn cây già. Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần có hình tròn hoặc bầu dục, trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch. Bệnh nặng lan dần lên các nhánh trên, đôi khi lan lên trái nếu vườn phun nhiều phân bón lá cho cây. Nếu bị hại nặng, lá trở nên thô cứng và rụng sớm, cây còi cọc, phát triển kém.

Cách phòng tránh: Bà con nên tuân thủ đúng mật độ khi trồng cây, không trồng dày, nên tỉa cành tạo tán, tạo thông thoáng cho vườn. Không nên phun phân bón lá định kỳ. Phun thuốc khi cây bị bệnh nặng, có thể sử dụng thuốc Mancozeb, Kumulus 80DF, Microthiol special 80WP hoặc Chlorine 0,5%.

Cách trồng và chăm sóc Cây Bưởi Da Xanh

Sâu đục vỏ trái: Sâu chủ yếu gây hại phần vỏ trái, không ăn phần múi của trái. Sâu tấn công khi trái còn rất nhỏ, vết đục tạo nên những u sần trên trái, nếu bị nặng trái sẽ rụng. Nếu sâu tấn công vào giai đoạn trễ hơn, trái vẫn phát triển nhưng sẽ bị biến dạng, vỏ u sần, trái bị giảm giá trị thương phẩm.

Cách phòng tránh: Theo dõi, thu gom những trái bị nhiễm (trên cây hoặc trái rụng xuống đất), đem chôn sâu để diệt sâu còn ở vỏ trái. Có thể sử dụng thuốc chọn lọc để phòng trị khi vừa tượng trái non, phun liên tiếp 2 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sử dụng chất dẫn dụ phái tính (sex pheromone). Dùng dầu khoáng cũng có tác dụng phòng ngừa tốt.

 

LÀM SAO PHÁT TRIỂN HƠN VIỆC TRỒNG BƯỞI DA XANH XUẤT KHẨU

Trái cây Việt Nam đang ngày càng mở rộng thị trường và có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Thời gian gần đây những loại trái cây có thể nói là “hot” nhất, có mặt trên mặt báo liên tục phải kể đến : Thanh Long, Xòai Cát Hòa Lộc, Vải Thiều Bắc Giang,…Và có lẽ nổi bật hơn cả vẫn là Bưởi Da Xanh. Loại quả xuất xứ từ Bến Tre mà ngay cả cái tên cũng đặt ra cho nhiều người sự tò mò.

Bưởi Da Xanh không đủ để xuất khẩu

Nếu như 15 năm trước, Bưởi Da Xanh bán chẳng ai mua. Vậy mà bây giờ ở Bến Tre và các tỉnh lân cận Bưởi Da Xanh không đủ xuất khẩu.

Nhưng, thị trường tiêu thụ chủ yếu chiếm từ 70 – 80% thị trường nội địa. Loại quả này được bày bán khắp nơi trên cả nước, trên các sạp hàng, bán rong, trong siêu thị, đến cả sân bay của các thành phố lớn như siêu thị Big C, Lotte, Chợ Long Biên Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam,…Đồng Tháp,…
Hiện tại, Bưởi Da Xanh đã có mặt ở nước ngoài thậm chí là không đủ xuất khẩu.

Bưởi Da Xanh được nhiều người dân ưa chuộng

Đức, Canada, Hà Lan, Nga, Hong Kong, Trung Quốc, Nhật, Pháp…là các nước mà Bưởi Da Xanh đã có mặt. Đây cũng là những thị trường nước ngoài chấp nhận loại quả này với tiêu chuẩn VietGap.

Nhìn lại quá trình quả Bưởi đi ra nước ngoài. Năm 2008-2010 nhiều doanh nghiệp ở châu Âu đã lặn lội đến Bến Tre để tìm kiếm nguồn hàng và xuất ngược về nước khiến Bưởi lên cơn “sốt”. Chính vì thế mà giá Bưởi tăng cao liên tục. Thấy được tiềm năng đó, Bưởi Da Xanh đã được quan tâm tiến hành quy hoạch những vùng nguyên liệu, đăng ký chỉ dẫn địa lý, tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP cũng được đưa vào áp dụng phục vụ xuất khẩu.


Tại sao xuất ngoại thiếu mà thị trường tiêu thụ trong nước vẫn là chủ yếu.

Với diện tích lên đến gần 10 nghìn ha và mỗi năm cũng ứng ra thị trường hàng trăm nghìn tấn quả. Diện tích và sản lượng như thế kết hợp với nhu cầu xuất khẩu một năm khoảng 1.500 tấn trở lên vậy mà chúng ta hiện nay mới chỉ đáp ứng được 300 tấn.

Hiện nay diện tích Bưởi Da Xanh đang tăng, nhưng tương lai sẽ khó bán vì người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Bưởi Da Xanh được tiêu thụ trong nước vẫn là chủ yếu

Ngoài việc Bưởi không đồng đều về kích cỡ, màu sắc. Nguyên nhân chủ yếu là do kỹ thuật canh tác, điều kiện đất đai, khả năng về tài chính và khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của nông dân khác nhau

Với mức giá hấp dẫn và ổn định trong thời gian dài, Bưởi Da Xanh không chỉ được trồng ở tỉnh Bến Tre mà hiện đang mở rộng sang các tỉnh ĐBSCL, miền Đông Nam bộ, Miền Trùng Tây Nguyên…với tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Nếu sắp tới đây, việc xây dựng tiêu chuẩn sản xuất theo mô hình tập thể và chú trọng chất lượng xuất khẩu thì giá trị của trái Bưởi Da Xanh chắc chắn sẽ tiếp tục được nâng lên.

 

VÌ SAO BƯỞI DA XANH ĐANG SỐT HÀNG

Trên thị trường trái cây hiện nay, nhiều loại trái cây rơi vào thảm cảnh đổ cho bò ăn hoặc “được mùa lại rớt giá”. Nhưng loại Cây Bưởi Da Xanh có xuất xứ ở tỉnh Bến Tre luôn hút hàng và được giá cao. Vậy loại cây trái này có gì đặc biệt?

Đặc điểm Cây Bưởi Da Xanh

Theo thống kê của Viện Cây Ăn Quả Miền Nam thì nhu cầu xuất khẩu một năm hiện nay của loại cây này là vào khoảng 1.500 tấn trở lên, vậy mà chúng ta mới chỉ đáp ứng được 300 tấn.

Da Xanh cái tên làm nên thương hiệu

Nếu như trước đây, khi giao thông còn chưa thuận lợi thì cái tên Bưởi Da Xanh có lẽ đã khiến nhiều người sành ăn nơi thành thị bất ngờ. Với cái tên kì lạ Bưởi Da Xanh, nhiều người đã phải tự đặt ra nhiều câu hỏi: Bưởi còn xanh ăn được sao ? Ăn liệu có đắng không? Nó khác biệt so với những loại Bưởi bình thường?…

Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và sự phát triển của giao thông thì cái tên Bưởi Da Xanh không còn xa lạ gì với mọi người. Bạn có thể thấy Bưởi Da Xanh được bày bán ở khắp mọi nơi: trên các xe ba gác ở dọc các con đường từ Nam ra Bắc, trên các sạp hàng hoa quả ở khắp nơi trong các thành phố lớn, nhỏ.

Da Xanh cái tên làm nên thương hiệu

Đặc biệt, mọi người dễ dàng lựa chọn được những trái Bưởi Da Xanh với xuất xứ chính hãng trong các siêu thị lớn. Các trung tâm mua sắm trong các thành phố đang ưu dùng cái tên Bưởi Da Xanh.


Vậy loại cây này có gì đặc biệt và nhận dạng nó như thế nào ?

Cây to thân gỗ, Bưởi Da Xanh thân có màu vàng nhạt, cao trung bình khoảng 3–4 m lúc trưởng thành. Cành có gai dài, nhọn. Lá Bưởi Da Xanh có hai đầu tù, cuống có dìa cánh to, màu xanh đậm. Hoa của cây thuộc loại hoa kép, mọc thành chùm có hương thơm, trong dân gian hoa và lá Bưởi có nhiều tác dụng, lá và hoa Bưởi Da Xanh cũng không ngoại lệ.

Quả Bưởi Da Xanh có hình cầu to, đặc điểm dễ nhận diện là trái cân nặng 1,2 – 1,3kg vỏ dày có màu xanh cả khi quả còn nhỏ trưởng thành đến khi quả chín. Khi quả chín ruột màu hồng đậm, nhìn rất bắt mắt.

Cách trồng và chăm sóc cây Bưởi Da Xanh

Nếu bạn là người rành ăn trái cây thì bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn với loại Bưởi này. Bạn có thể dựa vào thanh sắc của nó mà nhận biết: không hạt, không chua, không khô, lành tính… Đó là ưu điểm mà ít loại quả có được. Bưởi Da Xanh để được với thời gian khá lâu và vị sẽ càng ngon khi để quả bưởi hơn 15 ngày

Với giống Bưởi Da Xanh Ruột Hồng chính hãng, người mua tại vườn đã phải bỏ ra trên dưới khoảng 40 ngàn/kg, để được thưởng thức hương vị đặc biệt của loại quả này.

Giống Bưởi Da Xanh này đang giúp người nông dân thu về tiền tỷ. Với tiêu chuẩn sản xuất theo mô hình tập thể và chú trọng chất lượng xuất khẩu đang được áp dụng thì giá trị của trái Bưởi Da Xanh vẫn đang được nâng lên phục vụ người tiêu dùng. 

CHIA SẼ KINH NGHIỆM TRỒNG BƯỞI DA XANH

Người Nông dân phải trải qua biết bao vất vả để cho ra được quả ngọt trái thơm, nhưng đến khi thu hoạch lại lau nước mắt vì trái cây bị “mất giá”. Bà con ở nhiều vựa trái cây phải bán tống bán tháo thậm chí cắt bỏ đi hay cho động vật ăn không hết. Nhưng giờ khác xưa rồi !

Vườn Bưởi ở Cây Xanh 

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc về quy trình trồng Cây Bưởi Da Xanh đạt năng suất cao. Quy trình là sự đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm của các lão làng trong việc trồng Bưởi Da Xanh.

Làm đất trồng Bưởi Da Xanh

Bà con cần lưu ý khoảng cách đào hố trồng Bưởi Da Xanh phù hợp nhất để cho hiệu quả cao là hố đất rộng 1 m, sâu 40 cm. Hàng cách hàng  đến 6m, cây cách cây 5m. Bà con muốn khử trùng và khử chua người trồng nên bỏ khoảng 1 kg vôi bột xuống hố.

Sau 10 ngày đào hố, bà con tiến hành trộn 10 – 15 kg phân chuồng hoai mục (không dùng phân tươi vì có nhiều nguồn bệnh nguy hiểm) với đất cho xuống hố. Thêm nữa, bà con trộn nửa kg lân và 100g thuốc sát trùng cho xuống rồi hạ cây giống xuống trồng.

Trồng Cây Bưởi Da Xanh giống

Sau khi đắp mô làm đất xong, bà con dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ rồi lấp đất và để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô. Sau đó, bà con lấp đất xung quanh bầu cây nhẹ nhàng, lấy bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước.

Trồng Cây Bưởi Da Xanh giống

Lưu ý: đối với Cây Bưởi Chiết
Cây Bưởi Chiết trồng nghiêng một góc khoảng 45 độ, bà con xoay mắt ghép hướng về chiều gió để đảm bảo chồi cây không bị gió lớn làm ảnh hưởng. Lúc nhỏ khi mọc chồi non, bà con có thể cắt bỏ cành cũ (già) bỏ đi rồi tiến hành thu dọn cành mẹ xử lí đúng cách tránh sâu bệnh. Sự cắt tỉa này còn giúp cây dễ phát triển cành và tán về sau.

Chăm sóc chồi non Cây Bưởi Da Xanh

Bà con quan sát thấy chồi non phát triển lớn lên khoảng 0,5-0,7m, bà con có thể cắt ngọn để thân mọc các chồi mới. Công đoạn này giúp Bưởi có nhiều chồi và số lượng cành chính sẽ được theo ý muốn người trồng.

Chăm sóc chồi non Cây Bưởi Da Xanh

Sau đó, bà con dùng dây nhựa kéo xuống uốn cong ra bốn phía. Cây Bưởi sẽ phát triển cho trái đồng đều, cao khoảng 2-2,5m, dễ dàng chăm sóc và thu hoạch. Kết hợp với việc cắt tỉa giúp cho cây Bưởi như ý muốn của mình.

Để có một vườn Bưởi cho năng suất cao, đạt hiệu quả kinh tế thì người trồng Bưởi cần tuân thủ chặt chẽ kĩ thuật đã hướng dẫn ở trên. Ngoài ra, bà con cần tìm hiểu thêm về cách chăm sóc, cách chọn giống, cách thu hoạch để có được sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

 

Chúc bà con thành công! 

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC TƯỚI TIÊU CHO CÂY BƯỞI DA XANH

Việc tưới tiêu cho cây trồng là việc hết sức quan trọng. Người trồng cây hiểu và nắm rõ điều này sẽ giúp cho quá trình sinh trưởng của cây được tốt nhất. Bên cạnh đó, việc tưới tiêu nước điều đó còn quyết định hiệu quả giá trị cây trồng.

Bà viết này, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý về việc tưới tiêu đối với Cây Bưởi da xanh. Hi vọng sẽ giúp ích cho bà con !

“Nguy cơ xóa sổ vùng Bưởi Bến Tre”, “Bưởi Da Xanh khan hàng, sốt giá do hạn – mặn”, “Bưởi Da Xanh “gồng mình” chịu mặn”– Đây là tiêu đề của nhiều bài báo mà người dân trồng Bưởi tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên lục gặp trong thời gian gần đây trên mặt báo.

Vậy cũng đủ để hiểu được mức độ khủng khiếp của xâm nhập mặn đối với cây Bưởi và tác động của nó với đời sống người dân. Khan hàng- sốt giá, nhưng không có Bưởi để bán thì đồng nghĩa với việc thu nhập vẫn chỉ là con số không.

Nước mặn xâm lấn không chỉ ảnh hưởng đến một vụ thu hoạch, nếu không chăm sóc kỹ cây có thể chết và ảnh hưởng cả vụ sau. Khi đất trồng bị nhiễm mặn, cây sẽ vàng lá, rụng lá sau đó là rụng quả. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mất mùa ở cây Bưởi Da Xanh.

Bưởi Da Xanh kỵ mặn

Ngành nông nghiệp cũng đã khuyến cáo đến nhà vườn cần hạn chế tối đa việc tưới nước nhiễm mặn > 2%o cho cây trồng. Riêng đối với cây Bưởi Da Xanh độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước).

Một điều đáng nói nữa là khi đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn thì phải 2 – 3 mùa mưa mới gột rửa được, tức là sau từ 2 đến 3 mùa mưa thì cây mới phát triển trở lại bình thường. Để có trái Bưởi thu hoạch nhà vườn phải mất 3 năm trồng cây, tưới nước, bón phân. Vì vậy việc chống mặn là việc cấp bách mà người trồng Bưởi phải luôn luôn có biện pháp đề phòng xử lí kịp thời nếu không muốn mất mùa.

Bưởi Da Xanh rất sợ nước

Bưởi Da Xanh là loại cây rất sợ nước nhưng vẫn cần nước. Trong giai đoạn sinh trưởng, cây cần nhiều nước cho cành, lá đâm chồi. Nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả càng cần nhiều nước hơn cho việc thụ phấn và đậu quả

Theo kinh nghiệm của các hộ dân lâu năm trồng Bưởi thì Bưởi Da Xanh không chỉ sợ nước mặn mà còn rất sợ nước, sợ ngập úng. Khi trồng giống Bưởi này, người trồng chú ý phải lên liếp, đắp mô cao. Khi chăm sóc cần tưới nước đều độ vào mùa khô và chuẩn bị kĩ tiêu úng vào mùa mưa.
Bưởi Da Xanh không quá khó trồng nhưng người trồng phải hiểu được cách làm ụ đất, chăm sóc tưới tiêu hợp lí. Người trồng Bưởi nên đào mương quanh vườn để mùa mưa nước có thể rút nhanh, tránh ngập úng khiến cây có thể chết. Ngoài ra, người trồng đào mương cũng giúp rễ Bưởi có nước vào mùa nắng rất tiện lợi cho cây phát triển và đỡ tốn công tưới hơn. 

 

THÀNH VIÊN & ĐỐI TÁC
logonew
san_pham_huu_co_5
trinh_nguyen_logo
logoml
vc
logo_cua_viet_nam
z2351583925687_e90dfc6b6fab2e2f9767b44161a13a96
phn_bn_2
logo_bio_food_hoan_chinh_convert
logo__dang_farm
60062548_429055287828012_5910318265690750976_n
ps
5496logo_hbt
logonewmmm
unnamed
68979784_2402837463332774_7210590911288311808_o
cropped-cropped-kch-thc-va-e1551177411829-1
logo1
cua-cuon-hai-phong-logo
hinh_chuan
THÔNG TIN LIÊN HỆ

logo_chuan_amadam_nhat_tai_web

Trụ sở: Đồng Nhân, Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội

VPĐD Tây Nguyên: số 96 Tân Lập, Eana, Krông Ana, Đăk Lăk

VPĐD Miền Bắc: 400 Trường Chinh - Hải Phòng.

Điện thoại: 0943156555 - Hotline: 0916779698

Email: office@amadamgroup.com 
Website: amadamgroup.com

 

VPĐD TÂY NGUYÊN

KẾT NỐI
© Bản quyền thuộc về Amadam Group
Website is designed at tnweb.vn